Cấu tạo của hộc kéo tủ

Hộc kéo tủ còn gọi là ngăn kéo, là một ngăn đựng các vật dụng cá nhân, giấy tờ,… được lắp đặt tại nhiều loại tủ trong phòng gia đình hoặc nơi làm việc. 
Hộc kéo tủ thường được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, nhôm… Mỗi loại có ưu, nhược điểm riêng. Hộc kéo tủ gỗ tự nhiên sang trọng, có độ bền tốt tuy nhiên giá thành cao và dễ cong vênh. Hộc kéo gỗ công nghiệp được xử lí bề mặt đẹp, có giá thành rẻ tuy nhiên dễ thấm nước gây bong bề mặt. Hộc kéo nhôm có giá thành rẻ, dễ thi công nhưng lại thiếu thẩm mỹ và cách âm kém. 

Các thành phần cấu tạo nên hộc kéo tủ bao gồm: 
Khung sườn: khung sườn được tạo ra đầu tiên trước khi làm bất cứ đồ gỗ nào, có tác dụng nâng đỡ và kết nối giữa các bộ phận khác của tủ với hệ phụ kiện.
Hộc tủ: hộc tủ được tạo nên từ việc lắp ghép các tấm gỗ vào với nhau bao gồm tấm mặt, tấm hậu, 2 tấm thành và tấm đáy. Hộc tủ với sự hỗ trợ của phụ kiện sẽ giúp người dùng dễ dàng kéo mở hộc. 
Các phụ kiện: đi kèm cho hộc tủ kéo bao gồm hệ ray trượt để ngăn kéo hoạt động trơn tru, tay nắm tủ và khóa tủ. 


Các hộc kéo tủ thường kích thước chiều sâu 300mm/ 350mm/ 400mm/ 450mm/ 500mm đến 600mm, chiều rộng của hộc kéo từ 300mm đến 1000mm và chiều cao của hộc kéo tủ 120mm đến 300mm. Tùy theo nhu cầu sử dụng và vị trí lắp đặt, kích thước của hộc kéo sẽ khác nhau. 


Với sự hỗ trợ của thanh ray, hộc tủ kéo sẽ chuyển động đóng/mở trơn tru. Ngày nay có nhiều loại ray trượt như ray bi, ray âm. Ray bi được lắp đặt vào thành hộc kéo và ray âm được lắp đặt dưới đáy hộc kéo. Yếu tố quyết định một loại ray có chất lượng hay không nằm ở tính chịu tải của nó. Lắp đặt ray trượt có tải trọng không phù hợp với hộc kéo sẽ gây khó khăn khi đóng/mở, khiến hộc kéo bị xệ. Vì vậy, chọn ray trượt phải phù hợp với kích thước và tải trọng của hộc kéo. Các thanh ray thường chịu được tải trọng từ 20kg đến 60 kg bao gồm cả trọng lượng của ngăn kéo và đồ dùng bên trong ngăn.

Chiều dài phổ biến của các ray trượt: 250/ 300/ 350/ 400/ 450/ 500mm. Để chọn ray trượt có chiều dài phù hợp, người ta dựa vào chiều sâu lọt lòng của hộc tủ với công thức tính như sau:

Chiều dài ray = chiều sâu lọt lòng của hộc tủ – 50mm

 
Ray trượt hộc tủ là phụ kiện không thể thiếu lắp đặt và hoàn thiện các tủ kéo. Vì vậy, cần chọn ray trượt phù hợp với công năng để hoạt động của hộc tủ được tốt. 

Với những thông tin trên, IVAN hi vọng bạn sẽ lựa chọn được ray trượt phù hợp nhất cho chiếc tủ của mình. IVAN hiện nay cung cấp đa dạng các loại thanh ray trượt như ray bi giảm chấn, ray âm giảm chấn, ray hơi,… cho đa dạng các kích thước hộc tủ. Được làm từ chất liệu thép chịu lực cao, thanh ray trượt IVAN sẽ mang đến sự hài lòng cho người dùng về cả sự chắc chắn và an toàn. 

Tham khảo sản phẩm Thanh ray trượt IVAN TẠI ĐÂY

Liên hệ IVAN để được tư vấn tư vấn sản phẩm nhé. 

 

Tin tức khác

 • Những lưu ý khi chọn mua ray trượt cho tủ
  22 09/2021

  Những lưu ý khi chọn mua ray trượt cho tủ

  Các ngăn kéo cần được lắp đặt một cặp ray trượt, để hỗ trợ ngăn kéo chuyển động đóng mở nhẹ nhàng mà không trượt ra khỏi khoang tủ. Khi chọn ray trượt cho tủ, bạn cần lưu ý những điểm sau để chọn được ray trượt phù hợp

 • Ưu điểm của sử dụng Bản lề giảm chấn
  13 09/2021

  Ưu điểm của sử dụng Bản lề giảm chấn

  Là một phụ kiện không thể thiếu đối với cánh tủ, bản lề bật tủ đóng vai trò liên kết và tạo chuyển động cho cánh tủ trên khoang tủ một cách dễ dàng và trơn tru.

 • Lịch sử của Tủ bếp
  07 09/2021

  Lịch sử của Tủ bếp

  Trở lại thời Trung cổ, thông thường, các phòng tách biệt với nhà bếp, giá đỡ bằng ván gỗ đơn giản được sử dụng để lưu trữ mọi thứ, từ bánh mì và đồ dùng dọn dẹp cho đến thỏ rừng hoặc thú rừng mới đánh bắt. 

 • Các loại Khoá tủ gỗ được sử dụng phổ biến trên thị trường
  27 08/2021

  Các loại Khoá tủ gỗ được sử dụng phổ biến trên thị trường

  Khóa tủ có mặt trên hầu hết các tủ và có vai trò rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho các vật dụng được lưu trữ.

 • Độ phủ cạnh của cánh cửa tủ, hộc tủ là gì?
  19 08/2021

  Độ phủ cạnh của cánh cửa tủ, hộc tủ là gì?

  Độ phủ của cánh cửa tủ, hộc tủ  liên quan đến kết cấu và độ khít của các cánh tủ của so với khung tủ.